kem chống nắng

Không biết kem chống nắng đắt tiền là tốt, mà là kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn . Vậy chúng ta cùng tim hiểu những bí mật nhỏ nhưng rất quan trọng của kem chống nắng nhé .

1/ Hiểu rõ chỉ số SPF và PA
SPF (còn gọi là Sun Protection Factor) đo lường khả năng chống tia UVB. SPF càng cao thì thời gian chống nắng càng lâu. Mỗi SPF có thể bảo vệ làn da được 10 phút. Để biết loại kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu thì chỉ cần lấy chỉ số SPF trên hộp nhân với 10.

Ví dụ, SPF 30 = 30 x 10 = 300 phút = 5 tiếng
Tuy nhiên, không phải độ SPF càng cao thì càng tốt đâu nhé.
PA (còn gọi là Protection Grade of UVA) đo lường khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++ và PA+++, tương ứng với khả năng chống tia UVA yếu (4 tiếng), vừa (8 tiếng) và mạnh (12 tiếng).

Chỉ số SPF và PA rất quan trọng
Vậy để trả lời cho phần đầu tiên của câu hỏi cách chọn kem chống nắng nào tốt thì bạn nên chọn loại kem nào có cả 2 chỉ số SPF và PA nhằm giúp làn da được bảo vệ tốt nhất. Tất cả các kem chống nắng hiện nay đều chống được tia UVB, nhưng không phải loại nào cũng có thể chống được tia UVA nhé. Ví dụ, các sản phẩm chống nắng có khả năng bảo vệ làn da khỏi cả 2 tia UVA và UVB thì trên bao bì sẽ có những thông tin như sau,
• SPF… PA… (Ví dụ, SPF50 PA+++)
• UVA/UVB hay UV A/B, thậm chí nếu có UV A/B/C thì tuyệt vời
• Broad Spectrum hay Full Spectrum (phổ rộng)

Còn nếu khi nào bạn thấy trên bao bì chỉ có chỉ số SPF thì có nghĩa là chỉ chống được tia UVB thôi. Tất nhiên là cũng tốt, vẫn hoàn toàn có thể dùng được nhưng không tốt bằng cũng như không thể bảo vệ làn da trọn vẹn được.

2/ Tính chất của kem chống nắng
Thông thường các loại kem chống nắng sẽ được chia ra làm 2 loại khác nhau đó là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.
Kem chống nắng vật lý : Zinc Oxide và Titanium Dioxide.

• Bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ lại tia UV, ngăn không cho chúng xuyên qua làn da được. Kem luôn nằm trên bề mặt làn da, không thẩm thấu, hình thành ‘1 lớp áo’ hay ‘1 bức tường’ để phản xạ lại các các tia cực tím.

Ưu điểm: Rất an toàn cho làn da, ít gây kích ứng và bền vững dưới ánh nắng mặt trời.

Nhược điểm: Vì nó tạo 1 lớp màng nên nó sẽ để lại cho bề mặt của bạn 1 lớp trắng xóa giống như mặt chú hề, càng để lâu thì càng cảm thấy bí và rất dễ gây bóng nhờn. Hiện nay, nhờ công nghệ hiện đại của các thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu nên các các loại kem chống nắng thế hệ mới có thành phần vi hạt giúp giải quyết được nhược điểm trên.

Kem chống nắng hóa học : Tạo ra 1 lớp màng lọc hóa học, có khả năng hấp thu và thẩm thấu các tia UV. Nó sẽ tự xử lý, phân hủy và giải phóng các tia UV trước khi các tia này chuẩn bị gây hại cho làn da của bạn. Thành phần chính của kem chống nắng hóa học là Avobenzone, Oxybenzone, Sulisobenzone…

Ưu điểm: Thẩm thấu nhanh vào làn da, không gây bóng nhờn hay trắng xóa làn da

Nhược điểm: Không bền vững dưới ánh nắng mặt trời; do đó, cứ sau 2 tiếng thì bạn nên thoa kem lại và phải chờ 15-20 phút để cho kem hấp thụ vào làn da trước khi đi ra nắng.

Dựa trên những kiến thức về kem chống nắng đã được trình bày ở trên, dưới đây là một số cách chọn kem chống nắng được tóm gọn và rút ra cho bạn khi tìm mua một sản phẩm giúp bảo vệ làn da mình dưới ánh nắng mặt trời.

• Chọn kem có chỉ số SPF tối thiểu 30: Hiện nay tất cả sản phẩm có tính chất chống nắng đều mang SPF lớn hơn hoặc bằng 15. Tuy nhiên, nếu bạn phải ra đường thì nên dùng kem có SPF từ 30 trở lên. Sản phẩm có SPF 30 sẽ lọc được khoảng 97% tia UVB, một con số khá an toàn.

• Không cần chọn SPF quá cao: Kem có SPF cao hơn nghĩa là khả năng bảo vệ tốt hơn, nhưng càng cao thì sự khác biệt càng nhỏ. Trong khi SPF 30 lọc được 97% tia UV, SPF 50 lọc được 98% thì SPF 100 lọc được 99%. Không có sản phẩm nào loại bỏ được tuyệt đối tác hại của ánh nắng. Hơn nữa, SPF càng cao thì chất kem càng gây bí da và khó chịu hơn cho bạn mà thôi. Chỉ số SPF từ 30-50 là mức hợp lý nên chọn.

• Chọn kem có phổ bảo vệ rộng: Đây là sản phẩm có khả năng chống được cả tia UVA lẫn UVB, có dòng chữ “broad spectrum” hoặc tương tự, giúp bạn ngăn ngừa ung thư da và các vấn đề như đen sạm, lão hóa.
Nature care xin chia sẽ môt số bật mí nhỏ về kem chống nắng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *